Hạn chế thần kinh tọa ngay nhờ biện pháp massage ấn huyệt

massage ấn huyệt được xem là một trong nhiều biện pháp Đông y giúp chữa trị đau thần kinh tọa phổ biến và được nhiều người sử dụng nhất hiện nay. Bởi phương pháp này có nhiều lợi thế hơn so với các biện pháp giảm đau bằng tây y. Nếu chưa hiểu massage ấn huyệt là phương pháp như thế nào thì hãy Bài thuốc Đả thông kinh mạch: theo dõi ngay bài viết dưới đây từ phòng khám Đông Y Bà Tư Châu có địa chỉ tại số 370 Điện Biên Phủ, Phường 11, Quận 10, TP. Hồ Chí Minh tổng hợp các bạn nhé.

image

Phương pháp xoa bóp

Biện pháp xoa bóp là thao tác đơn giản và dễ tiến hành nhất giúp làm nóng cơ thể và cải thiện lưu thông máu rất tốt. Người mắc bệnh nằm sấp trên giường. Sử dụng lòng bàn tay xoa vào nhau cho nóng rồi chà xát nhẹ nhàng vào vị trí bị đau khoảng 30 giây đến 1 phút. Mỗi vùng vùng từ 5–10 lần để đạt hiệu quả, làm cho vùng bị đau giảm bớt cảm giác tê nhức, “buồn chân”.

Người tiến hành dùng tay xoa bóp nhẹ nhàng dọc theo cột sống thắt lưng. Tiếp đến, massage dần dần sang 2 bên hông và những vị trí người mắc bệnh bị đau. Nên thực hiện khoảng 5 phút/lần, 1 lần/ngày.

Biện pháp day miết

image

Day đều lên hai khối cơ lưng và vùng xương bằng lòng bàn tay phần cơ chỗ lòng bàn tay dưới ngón tay cái và ngón tay út hoặc sử dụng ba đầu ngón tay là ngón trỏ, ngón giữa và áp út. Biện pháp này sẽ giúp cho các cơ được giãn mềm, giảm sự co cơ và ngăn chặn hiện tượng chèn một số dây thần kinh, làm cho những rễ dây thần kinh và cơ xương được thư giãn. Từ đó xoa dịu những cơn đau và khiến người mắc bệnh cảm thấy dễ chịu hơn.

Sử dụng lòng bàn tay và ngón tay cái tì đè lên vị trí đau nhức. Tiến hành day miết trong khoảng 10–15 giây rồi thả ra. Thực hiện ở từng khu vực một, dọc theo đường đi của dây thần kinh tọa.

Cần tiến hành những thao tác với cường độ từ nhẹ tới mạnh để cơ thể làm quen tốt hơn. Hạn chế day miết quá mạnh bởi có thể khiến vùng da bên ngoài và mô mềm bị tổn thương.

Phương pháp bóp nắn

Sau khi làm thao tác day miết thì nên chuyển sang động tác bóp nắn để mang đến hiệu quả tốt hơn. Thao tác này nên dùng sức của cả bàn tay. Sử dụng những ngón kết hợp với lòng tay ôm trọn khối cơ sau đó nắn một số khối cơ để giảm đau, thúc đẩy máu lưu thông.

Ban đầu thực hiện bóp vào vị trí người bị bệnh bị đau. Nắn nhẹ nhàng để kích thích tuần hoàn máu và giải phóng các dây thần kinh bị chèn ép. Mỗi lần nên làm khoảng 3–5 phút.

image

Thao tác bóp nắn giúp cải thiện tốt quá trình lưu thông máu và làm cho cơ xương được giãn ra, nên làm động tác bóp nắn một cách nhẹ nhàng thích hợp với sức chịu đựng của cơ thể. Nếu tác động lực quá mạnh có thể khiến cho cơ xương bị tổn thương, tạo điều kiện cho một số phản ứng viêm tiến triển.

Phương pháp lăn

Thao tác này sẽ làm cho cơ thể của các bạn được thư giãn sau khi đã thực hiện những thao tác nói trên. Đối với động tác lăn, lực từ cổ tay sẽ được dùng; nhiều nhất. Cách thực hiện rất đơn giản có thể nắm tay lại hoặc sử dụng lòng bàn tay, mu bàn tay để lăn đều hiệu quả. Nên thực hiện chủ yếu vào những vị trí mà người mắc bệnh bị đau mỏi theo hướng từ trên xuống dưới.

Phương pháp ấn huyệt

Để tiến hành, dùng ngón cái ấn những huyệt trên dây kết hợp với các biện pháp nêu trên để việc ấn huyệt được hiệu quả. Mức độ lực của tay cần thích hợp với sức chịu đựng của mỗi người mắc bệnh để không gây ra tình trạng quá đau và làm tăng sức ép lên cơ khớp. Một số huyệt cần ấn để giảm tình trạng đau thần kinh tọa gồm có:

Huyệt đại trường du

Huyệt ủy trung

Huyệt thận du

Huyệt thừa phù

Huyệt thừa sơn

Khi các huyệt trên được tác động với một lực vừa đủ khí huyết được lưu thông, gân cốt giãn ra. Điều đó sẽ giúp làm giảm áp lực từ cơ xương lên hệ thống rễ dây thần kinh. Bấm huyệt đúng cách sẽ làm giảm đau dây thần kinh tọa, thư giãn nhiều cơ và đặc biệt mang đến cho bệnh nhân cảm giác dễ chịu, thoải mái cũng như khả năng vận động tích cực.